4 điều cần biết trước khi khởi nghiệp tại Đà Nẵng, Việt Nam

nhung-dieu-can-bietkhi-khoi-nghiep

Tại sao nên tạo một startup tại Việt Nam? Ở dạng nào? Làm thế nào để có được giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký? Tìm câu trả lời từ các luật sư của chúng tôi về việc tạo ra các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

#1 / Tại sao nên tạo một startup tại Việt Nam?

Việt Nam là một thị trường hấp dẫn trên nhiều mặt:

  • Dân số Việt Nam : Dân số đã đạt 90 triệu, và có khả năng sẽ vượt quá 100 triệu trong mười năm. Gần 70% dân số là nông thôn ngày nay, nhưng dự kiến ​​ít nhất một nửa dân số sẽ được đô thị hóa trong 10 năm, gây ra tác động đến tiêu dùng và cơ hội mở ra bởi thị trường Việt Nam. Thị trường Việt Nam thực sự được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của một tầng lớp trung lưu sẽ thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu.
  • Nền kinh tế Việt Nam : Nền kinh tế Việt Nam còn non trẻ và quốc tế hóa cho phép nó đáp ứng ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới xuất hiện. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là hơn 6% trong 25 năm qua.
  • Lao động : Việt Nam có lực lượng lao động lớn, trẻ và không tốn kém. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Việt Nam không cao lắm, cho phép tiết kiệm đáng kể.

>>>Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại đà nẵng

#2 / Tôi nên tạo một startup ở Việt Nam theo hình thức nào?

Một doanh nhân nước ngoài có thể tạo ra một công ty khởi nghiệp ở Việt Nam bằng cách tạo ra một công ty có 100% vốn nước ngoài, hoặc dưới hình thức liên doanh. Mỗi hình thức khởi nghiệp này đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng có vẻ tốt hơn khi chọn một hình thức có 100% vốn nước ngoài. Liên doanh bây giờ cũng hiếm khi được sử dụng bởi các nhà sáng lập khởi nghiệp.

Công ty có 100% vốn nước ngoài:

  • Ưu điểm : Nó có sự tự do lớn trong hoạt động của nó. Không cần phải đối phó với một đối tác Việt Nam và không có sự can thiệp của Nhà nước Việt Nam trong việc theo đuổi các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nguy cơ giải thể của startup vì một sự cố gây ra bởi sự hiểu lầm giữa các đối tác Việt Nam và nước ngoài là bằng không.
  • Nhược điểm : Thiếu đối tác Việt Nam cản trở việc tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam. Sự vắng mặt này cũng gây khó khăn cho việc mua lại thị phần và thiết lập mạng lưới tại Việt Nam. Một cửa hàng duy nhất có thể được mở cho một công ty có 100% vốn nước ngoài, việc mở thêm các cửa hàng phải được ủy quyền hành chính.

Liên doanh:

  • Ưu điểm : Liên doanh Việt Nam đảm bảo tiếp cận tốt hơn vào thị trường Việt Nam cho các công ty khởi nghiệp nước ngoài. Đây là trường hợp đặc biệt đối với các thị trường được bảo vệ đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về đặc điểm kinh tế – văn hóa xã hội của Việt Nam. Vì đây là một thị trường tương đối khép kín, một công ty khởi nghiệp nước ngoài trở thành một công ty quốc gia. Các giai đoạn hình thành, đánh giá và thực hiện dự án hoặc có được các nguồn lực do các chủ thể địa phương kiểm soát cho các nhà đầu tư nước ngoài được tạo điều kiện. Liên doanh cho phép nhanh chóng có được thị phần đáng kể.
  • Nhược điểm : Liên doanh Việt Nam gồm hai nhóm: nước ngoài và Việt Nam. Sự khác biệt tồn tại trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm tình hình tài chính, văn hóa, ngôn ngữ, thực tiễn nghề nghiệp, sở thích, v.v … Rủi ro đầu tiên của liên doanh là do xung đột giữa các đối tác. Sự bất đồng có thể ngăn cản các hoạt động bình thường của khởi động hoặc thậm chí thất bại của dự án. Một nhược điểm lớn khác trong quản trị công ty là liên doanh chịu sự kiểm soát của Nhà nước Việt Nam thông qua đối tác Việt Nam.

#3 / Làm thế nào để có được giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam?

Trước khi tạo startup tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải có giấy chứng nhận đầu tư từ cơ quan chức năng Việt Nam. Việc tuyên bố tất cả đầu tư trực tiếp nước ngoài là bắt buộc, nhà đầu tư là một thể nhân hoặc pháp nhân.

Mỗi dự án kinh doanh đại diện cho một khoản đầu tư cụ thể sẽ phải tuân theo các yêu cầu và quy định cụ thể do chính phủ Việt Nam thiết lập. Các giao dịch quan trọng sẽ phải chịu các điều kiện chặt chẽ hơn so với các dự án nhỏ hơn và sẽ phải tuân theo thủ tục đánh giá đầu tư.

Tiếng Việt-Att luật.com có ​​thể hỗ trợ bạn trong nỗ lực của bạn với chính phủ Việt Nam và đảm bảo mua lại nhanh chóng các tài liệu này được yêu cầu để bắt đầu kinh doanh.

#4 / Làm thế nào để tôi đăng ký một startup tại Việt Nam?

Giấy chứng nhận / giấy phép đầu tư là ủy quyền từ chính phủ Việt Nam cho phép một doanh nghiệp kinh tế có vốn nước ngoài thực hiện các hoạt động tại Việt Nam. Giấy chứng nhận đăng ký cho phép ghi lại các doanh nghiệp.

Trái với những gì người ta có thể nghĩ, thủ tục đăng ký của một liên doanh không nhất thiết phải dễ dàng hơn so với một công ty có vốn đầu tư nước ngoài 100%, vì mọi thứ sẽ phụ thuộc vào phần vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Nếu cổ phần này vượt quá 51%, liên doanh sẽ không được coi là một công ty trong nước và quá trình đăng ký sẽ giống như một công ty có 100% vốn nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài muốn tạo một công ty khởi nghiệp nước ngoài tại Việt Nam phải nộp hồ sơ cho bộ phận kế hoạch và đầu tư nơi đặt văn phòng đăng ký của công ty. Hồ sơ bao gồm: đơn đăng ký đầu tư, báo cáo về năng lực tài chính của nhà đầu tư, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của nhà đầu tư, các điều khoản của công ty (trong trường hợp nhà đầu tư đến từ các tập đoàn nước ngoài), các tài liệu chứng minh uy tín của khởi nghiệp, và dự án đầu tư cụ thể.

Một công ty khởi nghiệp nước ngoài trước tiên phải có giấy phép đầu tư, và sau đó có thể tiến hành đăng ký công ty bằng cách lấy giấy chứng nhận đăng ký.

Liên hệ đăng ký thành lập doanh nghiệp ngay:

Hotline: 0899 399 499 – 0906 020 790 – 0968 020 790

Email: ctytnhhmtvkddaivugia@gmail.com

Website: www.daivugia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0899 399 499